BỘ GÕ DÂN TỘC VIỆT (VNKEY) VÀ TỪ ĐIỂN TÂY NGUYÊN

  • 22/08/2021
  • Phần mềm Đất Việt

SỬ DỤNG BỘ GÕ DÂN TỘC VIỆT (VNKEY)

1.Cài đặt bộ gõ và font chữ Vnkey

Phiên bản VnKey và từ điển Tây nguyên hoạt động cần có Netframwork 4.6 trở lên. Tải NetFramework từ trang https://dotnet.microsoft.com hoặc www.vietsid.comTải bộ gõ tại: Chuyên mục chuyển đổi số

1.1 Sau khi tải về cài đặt NetFramework lên máy tính (nếu chưa có)

1.2 Giải nén VnKey.zip ra thư mục bất ký trên máy tính.

1.3 Vào thư mục đã giải nén tìm đến thư mục VnkFont và copy toàn bộ font chữ trong thư mục này vào thư mục C:\WINDOWS\FONTS

1.4 Chạy file VnKey.exe để sử dụng như các bộ gõ khác

Lưu ý: Khi bật chế độ tiếng Việt của VnKey nếu trong máy có các bộ gõ khác như Unikey, Vietkey, EVKey thì chuyển các bộ gõ này sang chế độ tiếng Anh (E)

2.  Giao diện chính của VnKey

2.1 Đăng ký sử dụng

Khi khởi động bộ gõ nếu chưa đăng ký hoặc hết hạn License màn hình đăng ký sẽ xuất hiện như sau:

 

Nhập đầy đủ thông tin bao gồm Email và Số điện thoại.

Để ủng hộ nhóm thu âm và phân tích âm thanh cho ngôn ngữ các đồng bào dân tộc thiểu số vào bộ biên tập Từ điển vui lòng ủng hộ 25K để nhóm tác giả có động lực phát triển các phiên bản tốt nhất cho cộng đồng.

Bấm nút Đăng ký để gửi thông tin. Sau khi hoàn thành chuyển khoản hệ thống sẽ gửi mã kích hoạt về Email của bạn. Sau khi có mã kích hoạt vào mở bảng đăng ký chọn Lấy mã hoặc Copy dán mã kích hoạt vào ô tương ứng và nhấn nút Đăng ký để ghi thông tin bản quyền sử dụng vào hệ thống.

Sau khi đăng ký và chuyển khoản xong Email của anh chị sẽ có thông tin đơn hàng về mã kích hoạt. Lưu giữ mã này để sử dụng cả trên Web/App và ứng dụng.

3. Quy tắc bỏ dấu tiếng Việt và Ngôn ngữ các Dân tộc:

 Nguyên lý gõ tiếng Việt và tiếng các Dân tộc không có gì thay đổi so với các bộ gõ khác, chương trình cũng bao gồm 2 kiểu bỏ dấu VNI và TELEX  

Cần lưu ý thêm: Vì các ký tự C và không phải là nguyên âm tiếng Việt do vậy tốt nhất khi gõ chúng ta nên bỏ dấu sau nguyên âm để tránh trường hợp chương trình bỏ dấu trên chúng. Ví dụ khi gõ chữ Nã và chữ Ña là khác nhau.

Quy tắc chung: Khi gõ nguyên âm hay ký tự có dấu kết hợp với phím số ta sẽ được ký tự có dấu tương ứng với kiểu gõ VNI thông thường. Các ký tự đặc biệt của các Dân tộc cũng được quy ước giống như vậy cụ thể như sau:

 

Biểu đồ thống kê tình hình dịch bệnh

2

Quản lý đối tượng lây bệnh

3

Quản lý Mốc dịch tể

4

Quản lý Nhóm tiếp xúc

5

Danh sách đối tượng Fn

6

Cập nhật đối tượng Fn

7